Airborne sound : Âm thanh lan truyền không khí

Tiếng ồn tạo ra do sự xáo trộn của không khí xung quanh các nguồn âm thanh và được truyền sang các không gian liền kề khác. Các sóng âm thanh va chạm vào các bề mặt khác, làm cho chúng dao động và truyền nhiễu loạn ra không khí xung quanh chúng trong các không gian liền kề.

Sự xáo trộn này có thể do cuộc trò chuyện, âm nhạc, truyền hình hoặc bất kỳ nguồn ồn nào khác, có khả năng truyền qua không khí, có thể được tìm thấy trong tòa nhà hoặc bên ngoài địa điểm.

Mặc dù độ sự cách âm của loại tiếng ồn này được quy định về mục tiêu chất lượng âm thanh, nhưng nhiều khi điều này là chưa đủ vì độ tiện nghi âm thanh còn phụ thuộc vào mức độ tiếng ồn của máy phát. Giọng nói, tiếng kêu hoặc âm nhạc thường được nghe thấy trong các căn hộ liền kề nhau trong một không gian như là không có sự cách âm mặc dù việc lắp đặt cách âm được thực hiện theo luật định.

Nhiều vấn đề trong số này thường được giải quyết dễ dàng trong giai đoạn thiết kế, trong khi những trường hợp còn lại phải dùng các biện pháp khắc phục tốn kém hơn mức cần thiết.

Đây là lý do tại sao trong giai đoạn thiết kế cần chú ý đến việc cách âm để tránh phải sửa chữa sau lại khi hoàn thành việc xây dựng.Cách âm trong không khí là một rất phần quan trọng của các dự án xây dựng vì sự hạnh phúc của những người sống trong tòa nhà đều phụ thuộc vào nó.

Hậu quả của sự truyền âm trong không khí

Âm thanh của một tòa nhà liên quan đến sự lan truyền âm thanh trong một công trình, giữa các bộ tiêu âm, từ bên ngoài vào bên trong, thậm chí từ bên trong ra bên ngoài. Nó cũng đề cập đến việc ngăn chặn sự lan truyền tiếng ồn để tránh nhiễu âm. Sự xáo trộn âm thanh này có thể gây ra rất nhiều vấn đề:

Đối với sức khỏe của con người, nó làm thay đổi các hoạt động thường xuyên trong khi ở nhà và nghỉ ngơi của họ. Một không gian không có tiếng ồn là điều cần thiết để có thể ngủ và nghỉ ngơi. Tiếng ồn trong không khí là một âm thanh không mong muốn gây khó chịu làm xáo trộn hoặc có hại cho sức khỏe của những người cảm nhận nó. Tiếng ồn này tạo ra cảm giác khó chịu và cản trở sự chú ý trong giao tiếp, trong việc tập trung, nghỉ ngơi và ngủ cho người bị nó tác động. Khi những vấn đề này kéo dài được có thể gây ra trạng thái căng thẳng và ảnh hưởng thần kinh mãn tính, do đó, dẫn đến rối loạn tâm lý hoặc thể chất, cũng như liên quan đến bệnh tim mạch và các thay đổi của hệ thống miễn dịch.

Theo một số nghiên cứu, tiếng ồn trong không khí còn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào mỗi người. Tiếng ồn từ 30 Db trở đi, có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ như gián đoạn giấc ngủ và còn có thể gây mất ngủ.

Hậu quả trực tiếp của việc không nghỉ ngơi hợp lý  đối với người bị ảnh hưởng là họ sẽ không thể thực hiện chính xác các công việc hàng ngày của họ vào ngày hôm sau. Điều này thể hiện rõ qua sự giảm sút thành tích học tập hoặc giảm hiệu quả công việc, gia tăng tai nạn lao động hoặc tai nạn giao thông, cũng như một số hành vi chống đối xã hội, v.v., Vì vậy, nhiều người thường cố gắng tránh hoặc ít nhất là giảm bớt những triệu chứng này bằng cách dùng thuốc hoặc sử dụng nút tai, dẫn đến các hoạt động không lành mạnh có thể gây ra thêm sự phụ thuộc vào thuốc và sự bất tiện trong cuộc sống hằng ngày.

Các vấn đề về truyền âm trong không khí gia tăng do các kết cấu nhẹ hơn đã được thay thế bằng các kết cấu nặng hơn, được chế tạo chắc chắn hơn cũng như có khối lượng lớn hơn.

Khi sống giữa những nơi ở hoặc với một số nơi có âm thanh hoạt động ồn ào quá mức. Một trong những nguyên nhân gây ra những xung đột chính giữa những người hàng xóm trong cùng một cộng đồng là do tiếng ồn quá mức và sự thiếu tôn trọng.

Việc thiếu cách nhiệt giữa các địa điểm gây ra nhiễu loạn tiếng ồn, các địa điểm có mục đích sử dụng khác nhau cần phải được cách âm một cách thích hợp.