Anti-vibration : Sự rung động

Rung động là một hiện tượng cơ học từ này xuất phát từ từ Latin vibrationem Nó là quá trình và kết quả của việc chuyển động tuần hoàn hoặc lắc lư trên một vị trí cân bằng.

Hầu hết các tòa nhà hiện nay bao gồm một hoặc một số hệ thống HVAC & R (Hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí và làm lạnh) có các đặc tính chức năng chuyển động cơ học theo chu kỳ tạo ra tiếng ồn không chỉ do việc truyền tiếng ồn vào không khí, mà còn do truyền các rung động không mong muốn xuống mặt đất.

Những rung động này có thể truyền đi một khoảng cách xa thông qua các vật liệu cách âm bên trong các tòa nhà, đến các bề mặt kép kín, phát ra tiếng ồn trong không khí đến các phần tử không khí tiếp giáp với các phần tử đường viền vật liệu.

Các cân nhắc về sự động và dao động bị đánh giá thấp trong quá trình thiết kế, dẫn đến các lỗi sau này về hoạt động của các loại máy móc cũng như việc+ tạo ra tiếng ồn không mong muốn và ứng suất kết cấu.

Nhiều vấn đề trong số này có thể được giải quyết thông qua các biện pháp phòng ngừa trong giai đoạn thiết kế, hoặc thông qua các biện pháp khắc phục khi sự cố đã được xác định.

Hậu quả của rung động

Rung động trong tòa nhà có thể gây ra do nhiều vấn đề nhưng chủ yếu là ảnh hưởng đến những vấn đề sau:

Đến sức khỏe của người dân. Rung động do máy móc được sử dụng tại nơi làm việc tạo ra những hậu quả tiêu cực trên cơ thể con người. Khi các bề mặt rung tiếp xúc với cơ thể con người (phần lưng, đầu, chân tay, tay) sẽ tạo ra một hành vi công kích cơ học có thể gây khó chịu, giảm hiệu quả làm việc hoặc thậm chí là thương tích và các trạng thái bệnh lý khác. Những tác động này là do các lực dao động được bù đắp vật lý bởi ba cơ chế:

     1.Sự căng cơ

     2.Sự nén mô

     3.Gia tốc khối lượng mô, tạo ra ứng suất khớp

Các thước đo bên trên không chỉ đề cập đến sự tiếp xúc với cơ thể con người, mà còn cả tiếng ồn trong không khí do tần số thấp gây ra, trong những trường hợp này con người không thích nghi được.

Đối với cấu trúc tòa nhà, sự rung động có thể gây ra hỏng hóc trong cấu trúc toàn nhà dẫn đến các vấn đề liên quan đến độ an toàn. Sự rung động là do sự cộng hưởng cơ học của kết cấu. Sự cộng hưởng này xảy ra khi các lực động bằng tần số riêng của cấu trúc hỗ trợ (hiện tượng cảm ứng). Trong sự cộng hưởng đó, các lực động được khuếch đại lên đến 20 lần và làm cho cấu trúc dao động trên mức giới hạn an toàn.

Đối với hiệu suất của máy móc. Rung động gây ra sự mài mòn sớm của các bộ phận cơ khí làm giảm tuổi thọ dự kiến ​​của thiết bị. Việc thiếu bộ giảm chấn hoặc sự lựa chọn thiết bị rung không tốt có thể gây ra sự không khớp, làm gián đoạn chức năng phù hợp và thậm chí gây ra hỏng hóc hệ thống.

Trên thực tế, mức độ rung không phù hợp trong kết cấu có thể gây ra nguyên lý của sự cố thiết bị bên trong, nếu không được khắc phục có thể gây vỡ toàn bộ.Dẫn đến việc sửa chữa tốn kém, gián đoạn hoạt động, hoặc thậm chí gây thương tổn cho người dùng.