Ô nhiễm tiếng ồn và những tác hại không ngờ.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây, ô nhiễm tiếng ồn đang trở nên bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và chất lượng sống của con người. Tại Mỹ, hàng năm người ta đã phải tốn hơn 5 tỷ USD để chữa trị cho những bệnh nhân bị mắc các bệnh do ô nhiễm tiếng ồn.

Ở Việt Nam, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn, đối với khu vực đặc biệt (là những khu vực trong hàng rào của các cơ sở y tế, thư viện, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, đình, chùa và các khu vực có quy định đặc biệt khác), tiếng ồn cho phép từ 6 đến 21h là 55dB, từ 21 h đến 6 h sáng hôm sau là 45dB.

Đối với khu vực thông thường (khu chung cư, nhà ở trong hẻm, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính…) thì từ 6h đến 21h là 70dB, từ 21h đến 6h sáng là 55dB.

Thế nhưng trên thực tế, chúng ta phải sống chung với tiếng ồn quá định mức cho phép một cách thường xuyên điều này tác động nghiệm trong tới tâm sinh lý và đời sống con người:

Ô nghiễm tiếng ồn gây vấn đề nghiêm trọng tới thính giác :

Bất kỳ âm thanh nào vượt quá khả năng mà tai chúng ta có thể hấp thụ sẽ gây ra những vấn đề tai. Tai của chúng ta chỉ có thể tiếp nhận được những âm thanh trong một khoảng nhất định. Những tiếng động do con người tạo ra như búa khoan, còi, máy móc, máy bay và thậm chí cả phương tiện có thể quá to so với tầm nghe của chúng ta. Tiếp xúc liên tục với mức độ ồn lớn thường xuyên có thể dễ dàng dẫn đến tổn thương màng nhĩ và mất thính giác. Nó cũng làm giảm sự nhạy cảm của chúng ta đối với âm thanh mà tai chúng ta thu nhận một cách vô thức để điều chỉnh nhịp điệu cơ thể của chúng ta.

Ảnh hướng tới sức khỏe

Ô nhiễm tiếng ồn trong các khu vực làm việc như văn phòng, công trường, quán bar và thậm chí trong nhà của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Các nghiên cứu cho thấy sự xuất hiện của hành vi hung hăng, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng liên tục, mệt mỏi và tăng huyết áp có thể liên quan đến mức độ tiếng ồn quá mức. Những điều này, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và mãn tính hơn sau này trong cuộc sống.

Rối loạn giấc ngủ

Tiếng ồn quá lớn có thể cản trở giấc ngủ và làm bạn trở nên dễ bực tức và khó chịu. Nếu không có một giấc ngủ ngon, bạn sẽ cảm thấy ủ rủ, mệt mỏi và làm giảm hiệu suất làm việc trong văn phòng cũng như ở nhà. Mất ngủ do tiếng ồn mạnh có thể tác động xấu tới tuyến nội tiết, hệ thần kinh và tim mạch của nhiều người. Nếu tình trạng đó kéo dài hoặc thường xuyên, sự rối loạn sinh lý sẽ trở thành mãn tính và là nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần. Đồng thời, sức đề kháng của cơ thể cũng yếu đi, mà thể hiện rõ nhất là khả năng miễn dịch kém. Ở người già, mất ngủ vì tiếng ồn là thủ phạm làm tăng các loại hormone gây stress, làm lượng mỡ trong máu và đường huyết tăng cao. Do đó, nên có một giấc ngon để cho cơ thể nghỉ ngơi một cách hợp lý.

Gây ra các vấn đề về tim mạch

Làm việc, sinh hoạt thường xuyên trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn có thể gây stress nặng và là nguyên nhân làm tăng huyết áp, có thể dẫn đến bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy tiếng ồn cường độ cao gây ra huyết áp cao và làm tăng nhịp tim vì nó làm gián đoạn lưu lượng máu bình thường. Có thể ngăn chặn các căn bệnh gây ra bởi ô nhiễm tiếng ồn hay không phụ thuộc vào hiểu biết chúng ta và có những biện pháp khắc phục. (Xem chi tiết tại: https://www.conserve-energy-future.com/causes-and-effects-of-noise-pollution.php

Có nhiều giải pháp để giảm ô nhiễm âm thanh. Ở cấp độ cá nhân, mọi người có thể giúp giảm tiếng ồn trong nhà bằng cách giảm âm lượng của đài, hệ thống âm nhạc và tivi. Sử dụng các vật liệu cách âm cũng như tiêu âm, làm giảm ảnh hưởng của tiếng ồn vào trong nhà và nơi làm việc của bạn. Chỉ khi hiểu biết về ô nhiễm tiếng ồn, chúng ta mới có thể thực hiện các giải pháp để phòng tránh cũng như khắc phục một cách hiệu quả.

Công Bằng Corporation là đơn vị cung cấp vật liệu cách âm cũng như tiêu âm đạt tiêu chuẩn quốc tế sử dụng trong các khách sạn, tòa nhà, là nhà phân phối chính thức uỷ quyền của Tập Đoàn Sekisui Foam International (Nhật Bản)  tại Việt Nam, Lào, Campuchia.

SOFTLON Acoustic Flooring under Screed giúp cải thiện tiếng ồn lan truyền qua sàn và kết cấu

SOFTLON Acoustic Flooring under Screed giúp cải thiện tiếng ồn lan truyền qua sàn và kết cấu

Softlon Screed HD

Softlon Screed HD

Sự lan truyền âm thanh xuyên tầng hoặc từ phòng này sang phòng khác trong các khu căn hộ, khách sạn và cao ốc văn phòng đang là mối quan tâm của nhiều khách hàng cũng như các chủ đầu tư hiện nay.

Softlon Screed HD  một giải pháp lý tưởng dùng lót dưới lớp  vữa bê tông nhằm chống rung, cách nhiệt và cách âm xuyên sàn, xuyên tường trong các công trình xây dựng…cải thiện giảm ồn đến 18 dB (được kiểm tra với lớp vữa 70mm) 

Softlon Screed UHD

Softlon Screed UHD

Softlon Screed 8m UHD được thiết kế đặc biệt với 3 lớp foam được kết hợp với nhau nhằm cải thiện giảm độ ồn qua sàn hay kết cấu đến 25 dB, đáp ứng những yêu cầu cho những công trình có yêu cầu khắc khe và tối ưu về độ ồn.

Hướng dẫn lắp đặt bên dưới lớp vữa

Hướng dẫn lắp đặt bên dưới lớp vữa

Làm phẳng và quét sạch bề mặt sàn bê tông. Trải cuộn Softlon Screed lên mặt sàn sao cho các tấm chồng mí lên nhau khoảng 5 cm hoặc có thể ghép các tấm sát nhau và phủ lên mối ghép bằng một lớp băng keo chuyên dụng.

Gấp nhẹ nhàng tấm Softlon Screed phủ lên các vị trí sát chân tường và xung quanh các ống kỹ thuật…

Các loại ứng dụng áp dụng