IMPACT SOUND : Sự tác động của âm thanh

Impact sound : gọi là ậm thanh tác động là âm thanh lan truyền trong không khí do tường hoặc sàn của tòa nhà phát ra đến một khu vực bao quanh khi nó bị tác động lực về mặt cấu trúc bởi các hoạt động phổ biến như chân rơi, đóng sầm cửa, chuyển động của đồ đạc, va đập vào tường, v.v.

Khi một cấu trúc cứng bị tác động, các cấu trúc rung lên bức xạ một phần năng lượng không được hấp thụ và chuyển nó đến cấu trúc của tòa nhà, các phần tử tòa nhà được kết nối và cuối cùng là các hạt không khí bị xáo trộn. Điều này khiến cho tiếng ồn trong không khí rất khó giảm xuống.Vì tạp âm là hiện tượng có rất nhiều năng lượng ở tất cả các tần số nên rất khó để giảm bớt.

Hậu quả của việc tác động âm thanh

Các vấn đề về tác động của tiếng ồn đã gia tăng nhiều trong những năm gần đây, chủ yếu là do các kỹ thuật xây dựng nhẹ hơn đã thay thế các kỹ thuật xây dựng nặng hơn trước đây. Những tòa nhà linh hoạt hơn này nhạy cảm hơn với việc truyền tải và cộng hưởng tiếng ồn từ cấu trúc trong không khí. Tiếng ồn tác động trong tòa nhà, có thể gây ra nhiều vấn đề như:

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người làm thay đổi hoạt động bình thường lúc ở nhà và nơi nghỉ ngơi của họ. Tiếng ồn xung động tạo ra sự căng thẳng, khó chịu, làm tăng nhịp hô hấp và căng cơ. Với tiếng ồn xung động, việc thức giấc gia tăng làm giảm chất lượng giấc ngủ của người sống trong không gian đó. Một không gian được cách nhiệt tốt là rất quan trọng để tránh gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Việc sống giữa những nơi ở hoặc với một số nơi có âm thanh hoạt động ồn ào quá mức.Một trong những nguyên nhân gây ra những xung đột chính giữa những người hàng xóm trong cùng một cộng đồng là do sự dư thừa của tiếng ồn trong không khí cấu trúc.